3 điểm cần lưu ý khi chọn mua chung cư
Lượt xem: 170

06-02-2023 - 10:00 AM | Bất động sản
Xu thế mua hoặc thuê căn hộ chung cư đang ngày càng hot, nhất là ở các khu vực gần trung tâm đô thị tấp nập và đắt đỏ. Những căn hộ chung cư cao cấp tích hợp đầy đủ tiện ích nội khu và ngoại khu đang được săn đón nhiệt tình bởi rất nhiều hộ gia đình ở đa dạng phân khúc. Vậy khi mua chung cư cần lưu ý những điều gì?


3 điều cần lưu ý khi chọn mua chung cư

3 điều cần lưu ý khi chọn mua chung cư


Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản, tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam đang bùng nổ mạnh mẽ. Cả nước hiện đang có 862 đô thị với 44 triệu người, chiếm 45% tổng dân số.

Năm 2025 được dự báo sẽ có khoảng 1000 đô thị với 52 triệu dân cư. Trong đó có ít nhất một “siêu đô thị” - trên 10 triệu dân cư, 5 đô thị 5-10 triệu dân cư. Dự báo giai đoạn 2050-2070, tỷ lệ dân cư đô thị sẽ đạt tới 70-75%.

Theo đà đô thị hóa, nhu cầu sở hữu nhà chung cư cũng tăng lên. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là làm sao để mua chung cư tại các dự án đang được triển khai an toàn, tránh rủi ro. Có 3 điểm cần lưu ý sau:

 

1. Chọn chủ đầu tư uy tín

Để xác định chủ đầu tư uy tín và có năng lực, khách hàng cần chú ý tới tiềm lực tài chính, thời gian hoạt động, các dự án đã phát triển, danh sách đối tác.

Dễ thấy những chủ đầu tư đứng vững nhiều năm trên thị trường sẽ có nhiều kinh nghiệm vận hành, xử lý rủi ro, giúp phát triển các dự án đúng tiến độ, đúng chất lượng bàn giao cũng như đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư và khách hàng.

Uy tín của chủ đầu tư cũng được phản ánh qua các dự án đã bàn giao và đi vào hoạt động. Những dự án có phản hồi tốt, ít thông tin kiện tụng cho thấy chủ đầu tư uy tín cao. Danh sách các đối tác như các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cho đến thi công cũng là một tiêu chí đánh giá hiệu quả uy tín của chủ đầu tư.

Trong bối cảnh hiện tại không hiếm trường hợp chủ đầu không đủ năng lực tài chính để tiếp tục triển khai dự án, bàn giao đúng hạn. Vì vậy, người mua cần kiểm tra chứng thư bảo lãnh từ ngân thương mại có đủ năng lực (là bên nhận bảo lãnh) đối với chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai hay các dự án chung cư cần phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ cam kết.

 Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ cam kết.
Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng
khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ cam kết


2. Điều kiện pháp lý dự án

Chủ đầu tư uy tín phải đảm bảo về tính pháp lý của dự án đối với người mua, cung cấp đầy đủ các thông tin, văn bản về dự án khi khách hàng yêu cầu.

Những văn bản này bao gồm:

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất (có thể là quyết định giao đất, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

- Hồ sơ dự án (thường bao gồm các hồ sơ, văn bản liên quan đến việc quy hoạch, chấp thuận đầu tư,…).

- Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Giấy phép xây dựng dự án trên phần đất mà chủ đầu tư sở hữu (đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng).

- Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án (đối với trường hợp nhà ở liền kề hoặc nhà ở thấp tầng).

- Biên bản đã hoàn thành phần móng của tòa nhà.

- Thông báo nhà ở đủ điều kiện bán do Sở Xây dựng tại địa phương nơi có nhà ở ra quyết định thông báo chấp thuận.

 

3. Quy trình thanh toán

Theo Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần. Lần đầu thanh toán đầu tiên sẽ không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Trường hợp người mua, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

====

Để có thêm thông tin về các dự án chung cư cao cấp khu vực nội thành Hải Phòng, quý khách có thể tham khảo các dự án dưới đây:
Hoàng Huy Commerce - chủ đầu tư là tập đoàn Hoàng Huy Group, với tiềm lực hàng đầu Việt Nam.
Sentosa Sky Park - chủ đầu tư đến từ Singapore.
The Minato Residence - dự án tiêu chuẩn 100% Nhật Bản.
BRG Legend - siêu phẩm độc bản sánh đôi với khách sạn năm sao Hilton danh tiếng toàn cầu.

 

Tags: Chung cư

Xem 3 điểm cần lưu ý khi chọn mua chung cư trên toàn quốc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

XEM THÊM

Kinh nghiệm xương máu mà ngườI mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua

Kinh nghiệm xương máu mà ngườI mua căn hộ chung cư không nên bỏ qua

Điều tôi tiếc nuối nhất là đã dành hết tiền tiết kiệm để mua nhà và những bất lợi khi mua căn hộ tầng cao

Điều tôi tiếc nuối nhất là đã dành hết tiền tiết kiệm để mua nhà và những bất lợi khi mua căn hộ tầng cao

Thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng, bao lâu mới mua được nhà ở xã hội?

Thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng, bao lâu mới mua được nhà ở xã hội?

Đây là lí do vì sao tôi lại chọn mua nhà ở ngoại ô thay vì trung tâm thành phố

Đây là lí do vì sao tôi lại chọn mua nhà ở ngoại ô thay vì trung tâm thành phố

Xem nhà đất theo địa điểm tại Hải Phòng

CÔNG TY CỔ PHẦN KING ZONE VIỆT NAM


Hotline:  0828.58.2882
Email: hotro.kingzonevietnam@gmail.com
Website: www.kingzoneland.com 
Địa chỉ: P801, Tầng 8, Toà Nhà Khách Hài Quân, Số 5 Lý Tự Trọng,Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng

VỀ CHÚNG TÔI


King Zone Land có đội ngũ cán bộ mang trong mình trọn vẹn nhiệt huyết của tuổi thanh xuân cùng sự sáng tạo không ngừng của những người đam mê thành công.

Với môi trường làm việc đa dạng, khuyến khích nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn, chúng tôi luôn hướng tới giá trị sau cùng là phục vụ cho quý khách hàng những dịch vụ tốt về Bất động sản.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN